Why Men Don’t Listen and Women Can’t Read Maps

เคยสงสัยมั้ยว่าทำไมผู้หญิงสามารถทำอะไรหลาย ๆ อย่างได้ในเวลาเดียวกัน ขณะที่ผู้ชายต้อง focus ทำทีละอย่าง…
ทำไมผู้หญิงถึงโดนว่าอยู่เรื่อยว่าขับรถไม่ได้เรื่อง แถมบอดใบ้เรื่องทิศทาง แต่ผู้ชายจะถูกมองว่าเป็นเพศที่ขับรถดีกว่า เก่งเรื่องทิศทาง…
แล้วทำมั้ย ผู้หญิงชอบตีความคำพูด วิเคราะห์ได้วิเคราะห์ดี พูดเจื้อยแจ้วไปเรื่อย ในขณะที่ผู้ชายก็แค่ฟังแล้วก็ไม่ได้คิดอะไรมาก ชอบหาว่าผู้หญิงพูดมากอีกตะหาก…
ผู้หญิงส่วนใหญ่ (มีแนวโน้มที่จะ) ซื่อสัตย์ต่อคู่ของตัวเอง แต่ผู้ชายจะตาสอดส่าย มีแนวโน้มที่จะนอกใจมากกว่า…
 
ถกเถียงกันมาเยอะ ข้ามศตวรรษ ข้ามชาติกันเลย เรื่องความเท่าเทียมหรือความแตกต่างระหว่างชายหญิงนี่ คงเคยได้ยินหนังสือเรื่อง Men Are From Mars And Women Are From Venus กันมาแล้ว แต่เล่มนี้เป็นอีกเรื่องที่จะมาตีแผ่ความลับพฤติกรรมของทั้งสองเพศ ! (ฟังดูฉาวโฉ่ดีมะ) ใครอยากรู้ก็ไปหาหนังสือเรื่อง Why Men Don’t Listen and Women Can’t Read Maps โดย Allan & Barbara Pease มาอ่านละกัน
 
หนังสือเล่มนี้ เค้าบอกว่าจริง ๆ แล้วพฤติกรรมเหล่านี้มันมีมาจากสองสาเหตุหลัก ๆ 
 
สาเหตุแรก คือมันติดตัวคนเรามาตั้งแต่ยังเป็นมนุษย์ถ้ำกันนั่นเลย เพราะผู้ชายจะเป็น "นักล่า" (มิน่าเพื่อนเราบางคนถึงเป็นนักล่า 555) ต้องล่าสัตว์หาอาหาร คุ้มครองครอบครัว ส่วนผู้หญิงก็ต้องอยู่กับเหย้าเฝ้ากับถ้ำ เตรียมอาหาร เลี้ยงลูกไป มันก็เลยทำให้ทั้งสองเพศพัฒนาทักษะไปต่างกัน ผู้ชายก็จะเก่งเรื่องทิศทาง เพราะบางทีต้องออกไปล่าสัตว์ไกล ๆ ต้องคอยระแวดระวังภัย นั่งเฝ้าหน้าถ้ำ เลยมีสัญชาตญาณเป็นผู้นำ ผู้ปกป้อง  ส่วนผู้หญิงก็ต้องเม้าท์กะเพื่อนถ้ำข้าง ๆ คอยดูแลผู้ชาย ก็เลยพัฒนาทักษะด้านการสื่อสารและปฎิสัมพันธ์กับผู้อื่น สังเกตสังกาอะไรต่อมิอะไรเก่ง
 
ลองนึก ๆ ดู ก็จริงอยู่นะ เค้าถึงว่าผู้หญิงมีตาเรดาห์ เพราะเมื่อก่อนวัน ๆ ต้องตรวจตราดูความเรียบร้อย มองดูอะไรหลาย ๆ อย่างพร้อมกัน ไหนจะลูก ไหนจะกับข้าวที่ทำอยู่ ไหนจะสัตว์อันตรายที่จะมากล้ำกราย เลยมองอะไรได้รายละเอียดมากกว่าผู้ชาย  ส่วนผู้ชายต้องมองอะไรแคบกว่า เพราะต้อง focus ที่เหยื่อที่จะล่า  ผู้หญิงเลยจับผิดเก่ง หาเรื่องโน้นเรื่องนี้มาปะติดปะต่อกันเป็นเรื่องราว บางทีผู้ชายนอกใจแฟนก็เซ็ง เพราะนึกไม่ถึงเรื่องนั้น (จริงมะเพื่อน) แต่บางทีผู้หญิงก็เลยเถิดจับแพะชนแกะมั่วนิ่ม กล่าวหาซะอย่างงั้น ผู้ชายผู้ไม่ค่อยสนใจเรื่องอื่นหยุมหยิมเลยเกิดอาการหงุดหงิดหงุมหงิมบ่อย ๆ
 
เรื่องทิศทาง ผู้หญิงจะเป็น navigator ที่แย่ เพราะไม่เก่งเรื่องทิศทางมาแต่ไหนแต่ไร ก็ไม่ต้องไปล่าสัตว์นี่หว่า (ผู้หญิงคนไหนเก่งเรื่องทิศทาง แสดงว่า 20 ชาติที่แล้วเป็นผู้ชายป่าวเนี่ย) ขับรถก็จะงง ๆ จนสมัยนี้ก็ยังมีอยู่ ที่ขับ ๆ รถอยู่ พอเจอรถขับแย่เข้าหน่อย จะมีประโยคที่ว่า "ผู้หญิงขับแน่ ๆ เลย"
 
อาการที่ผู้ชายจะพลิก ๆ หนังสือพิมพ์ไปเรื่อย ๆ อ่านเฉพาะคอลัมน์ที่สนใจ หรือ กดรีโมตเปลี่ยนช่องไปเรื่อย ๆ หาสิ่งที่อยากดูเท่านั้นก็ develop มาจากพฤติกรรมที่ผู้ชายเมื่อล้านปีก่อนต้องนั่งอยู่บนโขดหินนาน ๆ โดยไม่ได้ทำอะไร จับจ้องขอบฟ้า เพ่งหาสัตว์นั่นเอง หรือเวลาไป shopping ผู้หญิงจะค่อย ๆ เลือกดู แวะโน่นแวะนี่ ในขณะที่ฝ่ายชายจะรี่ไปยังของที่ต้องการจะซื้อ ไม่ว่อกแว่กเหมือนเรา ๆ
 
อีกสาเหตุหนึ่ง มีผลวิจัยทางด้านการแพทย์มารับรองกันเลย ว่าสมองของผู้หญิงกับผู้ชายแตกต่างกัน ปฎิกิริยาของสมองในแต่ละส่วนเมื่อทำกิจกรรมแต่ละอย่างก็จะต่างกันออกไป เขาบอกว่า ผู้ชายใช้สมองส่วนซ้ายสำหรับสิ่งที่เกี่ยวข้องกับการพูด แต่พวกผู้หญิงจะใช้ทั้งสมองส่วนซ้ายและขวา มีเรื่องเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์มายันอีกว่า ระหว่างสมองส่วนซ้ายและขวานั้นจะมีเส้นใยประสาทเชื่อมทั้งสองส่วนเข้าด้วยกัน ไอ้เส้นใยนี้เรียกว่า corpus callosum ก็เหมือนกับสายเชื่อมต่อข้อมูลให้สมองสองข้างมันคุยกันน่ะเอง ซึ่งผู้หญิงน่ะ มีจำนวนน้อง corpus callosum อยู่เยอะกว่าผู้ชายถึง 30% เลยทีเดียว เรียกว่ายิ่งมีไอ้สายนี้เยอะเท่าไหร่ ก็จะยิ่งมีความสามารถในการสื่อสารด้วยการพูดมากขึ้นเท่านั้น…ไม่แปลกใจเลย ว่าทำไมผู้หญิงมันพูดเยอะกว่า ทำเอาผู้ชายปวดกะโหลกว่าอีแก่เอาแต่บ่น แหม้ ก็มันใช้สมองได้ทั้งสองข้างนี่เฟ้ย…นอกจากนี้ยิ่งน้อง corpusฯ เยอะ ก็ยิ่งส่งข้อมูลเร็วยิก ๆ ผู้หญิงเลยวิเคราะห์และตัดสินใจอะไรที่เกี่ยวข้องกับคนได้เร็วกว่า ตีความเก่งนักล่ะ ตาไวหยั่งกะลิง ผู้ชายเวลามองผู้หญิงที่สนใจจะจ้อง (เพราะต้อง focus เหยี่อ) ผู้หญิงก็เก็บข้อมูลพรึ่บ แล้วเก็บนาน บางทีเหมือนมีสัมผัสที่หกอีกตะหาก
 
นอกจากนี้ สมองผู้ชายก็ถูกออกแบบให้ทำอะไรได้ทีละอย่าง และถูกแบ่งส่วนให้เก็บข้อมูลเป็นสัดเป็นส่วน แต่ผู้หญิงมีน้อง corpusฯ เยอะใช่มั้ย เลยทำงานได้หลาย ๆ อย่างพร้อมกัน มีข้อดีก็มีข้อเสีย เพราะน้อง corpus ก็เชื่อมต่อส่งข้อมูลไปมาระหว่างสมองทั้งสองข้างอยู่นั่นแหละ ฉะนั้นเวลาเกิดปัญหาอะไร มันก็ไม่สลายไปง่าย ๆ จนกว่าจะได้พูดเคลียร์ปัญหาให้จบ ๆ แต่สมองมันทำงานพร้อมกัน ก็เลยโดดไปเรื่องนั้นที เรื่องนี้ที  อันนี้ก็อธิบายหลาย ๆ เหตุการณ์ของคนเป็นแฟนกัน สมมติต้องเอางานกลับไปทำที่บ้าน ผู้ชายเค้าจะแบ่งภาคมานั่งสนใจแฟนไม่ได้ แม้ว่าแฟนมันอุตส่าห์มาหาหวังว่าจะได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกัน แต่เปล๊า อีผู้ชายมันจดจ่อกับงาน จนลืมนึกว่ามีแฟนมา ลืมใส่ใจแฟน อีน้องนางก็ เอ๊า ทำไมล่ะ ถึงทำงานแล้วสนใจกันหน่อยไม่ได้หรือไง ก็งอนกันไป…หรือเวลาขับรถ แล้วผู้หญิงคอยบอกทาง จะเกิดอาการทะเลาะกันบ่อย ๆ (อย่างเจ๊บุ๋มปนัดดาทะเลาะกะแฟนเรื่องขับรถนั่นไง) เพราะผู้หญิงจะหลงทิศข้างขวาข้างซ้าย พอต้องบอกอย่างฉุกเฉินไม่ทันได้คิดยิ่งเหวอ เพราะสมองสองข้างมันทำงานพร้อมกัน
 
หลาย ๆ เหตุการณ์พอมา link กับสาเหตุที่เค้าบอก มันก็พอเข้าเค้าอยู่ Example  F:ทำไมมองผู้หญิงคนนั้นตาเหลียวเชียว (ตามองละเอียดไง)  M: แหม ก็เสื้อเค้าสวยดี (ตากูทำพิษแล้วมั้ยล่ะ) F: อ๋อ มองนมยัยนั่นใช่มั้ย  M: เปล่าน้า แค่อยากให้ตัวเองใส่แบบนี้มั่ง  F:อ๋อ อยากเปลี่ยน style แฟนใช่มั้ย เด๋วนี้ไม่รักไม่แคร์กันแล้วใช่มั้ย เหมือนตอนโน้นเลยนะ (เก็บข้อมูลนาน เลยฟื้นฝอย) ที่เธอหนีไปเที่ยวกับไอ้นาย P น่ะ มีเด็กมาติดด้วยใช่มั้ย  M: อ้าว ไหงกลายเป็นเรื่องนั้นไปได้อ่ะ ทำไมพูดไม่รู้เรื่องงี้ (สมองทำงานแค่เรื่องเดียวไง)

และมีหลาย chapter ที่ไม่ได้กล่าวถึง ณ ที่นี้ คือฉันก็ยังไม่ได้ซื้อหนังสือเหมือนกัน 555 ก็อ่านเอาขำ อย่าคิดมาก ตรงบ้างไม่ตรงบ้าง หญิงชายที่มีส่วนผสมทั้งสองอย่างมันก็มีเยอะ ไม่ได้สุดโต่งขนาดนั้นก็มีแยะ คิดซะว่าเป็นอีกความพยายามนึงที่อยากจะเข้าใจพฤติกรรมผู้หญิงผู้ชายมากขึ้น จะได้ไม่ต้องมาเถียงกันให้มากความ ว่าใครผิดใครถูก เพราะมันสืบสาวไปถึงยุคหินโน่นแล้วสมองก็ต่างกันย่ะ ปลงซะเหอะ !!  

Advertisements
This entry was posted in Books. Bookmark the permalink.

2 Responses to Why Men Don’t Listen and Women Can’t Read Maps

  1. ป้าจะอิ๊บ says:

    ผู้หญิงมาลงชื่องับ อิอิ

  2. JanzA says:

    จริงหวะ ถูกต้อง

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s